Home Điểm nhấn Bản tin ngắn số 4 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 26 – 2014 tại Thụy Sĩ

Bản tin ngắn số 4 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 26 – 2014 tại Thụy Sĩ

0
1

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT ÂU CHÂU

Congrégation Bouddhique Vietnamienne Unifiée en Europe

Chùa Association Bouddhique

Khánh Anh

Bản tin ngắn số 4 về Khóa Tu Học Phật Pháp Âu châu Kỳ thứ 26 – 2014

tại Thụy Sĩ


 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật


 

Kính bạch chư Tôn Đức

Kính thưa quý Đạo Hữu Phật Tử,

Thời gian chỉ còn hơn một tháng nữa là Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu kỳ thứ 26 sẽ được diễn ra tại vùngSchwarzsee (gần Fribourg) Thụy Sĩ do Thượng Tọa Thích Quảng Hiền và Phật Tử tại Thuỵ Sĩ đứng ra đăng cai tổ chức. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ hỗ trợ những phương diện nào mà địa phương đứng ra tổ chức cần đến như : Ban Trang Trí, Ban Trai Soạn, Ban Văn Phòng, v.v… Hôm nay chúng tôi xin sơ lược qua một số thành quả đã được ghi nhận như sau :

Về số học viên tham gia : Đầu tiên phải kể đến những xứ Bắc Âu và sau đó sẽ lần lượt nói đến những địa phương khác của Âu Châu.

Na Uy do Đại Đức Thích Viên Tịnh Trụ Trì chùa Tam Bảo tại Moss cho hay đã có gần 30 học viên đi bằng máy bay. PhầnĐại Đức Thích Viên Giác Trụ Trì chùa Đôn Hậu tại Trondheim cũng sẽ có 2 Phật Tử đi máy bay cùng.

Thuỵ Điển do Thượng Tọa Thích Tâm Huệ tại Malmo cho hay đã có học viên và Thượng Toạ Thích Tịnh Phước sẽ hướng dẫn 10 học viên đi máy bay đến Thụy Sĩ.

Phần Lan theo chỗ Thượng Toạ Hạnh Bảo cho biết cũng sẽ có vài học viên đi máy bay đến Thụy Sĩ. Hiện giờ có Phật Tử ghi danh từ Helsinki.

Đan Mạch ban đầu Thượng Tọa Thích Giác Thanh định tổ chức đi xe Bus; nhưng nay thì đã đổi sang đi máy bay, vì đường qúa xa, hiện giờ đã ghi danh 5 vị. Thầy Pháp Trú sẽ đi xe Bus với chùa Viên Giác Hannover cùng với 5 Phật Tử tại Ejsberg, Thầy Pháp Quang đã đặt vé máy bay đi cùng với 10 Phật Tử, Sư Cô Hạnh Khánh sẽ đi chung xe Bus với chùa Viên Giác. Có 10 Phật Tử ở Đan Mạch gởi phiếu ghi danh rồi, đi tự túc. Con số học viên chưa chính thức đến từ Đan Mạch chắc cũng không dưới 30 người.

Anh quốc do Thượng Tọa Thích Phước Huệ vận động kêu gọi Phật Tử gồm London, Manchester và Birmingham, tạiBirmingham Đạo Hữu Đồng Vân cho biết được 6 học viên ghi danh và London Đạo Hữu Đồng Toàn cho hay có 19 học viên đi máy bay đến trực tiếp Thụy Sĩ.

Nga là một nước tương đối xa, nhưng năm nay đã có 28 người đang xin Visa vào Thụy Sĩ để dự khóa Tu Học kỳ nầy, nhưng kết quả chưa biết sẽ ra sao. Mong rằng nhiều người sẽ được đến dự đầy đủ.

Đức là một trong những nước lớn của Âu Châu và số người Việt cư trú cũng nhiều, nên năm nay số học viên tham dự đi xe Bus đã có 3 nơi gồm 4 xe Bus. Đó là HannoverDusseldorf và Munchen. Ngoài ra còn xe tư nhân nữa. Chùa Linh Thứuở Berlin do Sư Cô Tuệ Nguyệt hướng dẫn mua vé xe lửa được 6 vị. Chùa Bảo Quang do Sư Cô Tuệ Đàm Nghiêm đặt vé xe lửa cho 10 vị. Tịnh Thất Bảo Thành do Ni Sư Minh Hiếu hướng dẫn phái đoàn 8 vị. Do vậy con số học viên và chư Tăng Ni tại Đức sẽ tham dự khoảng từ 150 đến 200 người như mọi năm.

Nước Hòa Lan qua Thượng Tọa Thích Minh Giác cho biết sẽ có khoảng 20 người đi máy bay.

Bỉ ở thủ đô Bruxelle do chị Diệu Chơn – Trần thị Mỹ Ngôn cho biết được 9 học viên đi bằng xe lửa và 1 vị đi bằng máy bay. Nghe nói cô Diệu Hảo – Nguyễn thị Trường Nghi (Chùa Tuệ Giác – Liege) có tổ chức chiếc xe 9 chỗ, hiện giờ bà con học viên ghi danh được 5 chỗ, bà con Phật Tử ở Liège muốn tham dự xin liên lạc với cô Diệu Hảo sớm.

Áo cũng như mọi khi, chắc số người tham dự sẽ không quá 5 người. Còn nước Ý năm nầy chẳng biết như thế nào.

Đến nước Pháp là nước chủ lực, theo Thượng Tọa Quảng Đạo cho biết thì Paris đã đầy 2 xe Bus, nếu có Phật Tử ghi danh sẽ thuê thêm một chiếc xe thứ 3Chùa Phổ Hiền Strassburg một xe gần đủ số 50 chỗ, Marseille được 19 học viên cùng Toulouse 30 học viên (Chùa Quảng Đức) thuê một xe BusChùa Thiện Minh – Hoà Thượng Tánh Thiệt cho biết Phật Tử đi xe nhà hơn 60 người. Phật Tử Besancon do chị Diệu Dung – Bùi Ngọc Hạnh ghi danh gần 10 học viên. Phật Tử ở Grenoble gởi phiếu ghi danh được 6 học viên chính thức. Phật Tử từ Paris đi xe nhà khoảng 10 người. Riêng 4 xe Bus và xe nhà cũng đã 300 người rồi, đó là chưa kể đến những người đi xe nhà ở các vùng lân cận nước Thụy Sỹ.

Cuối cùng là địa phương nhà Thụy Sĩ. Cho đến giờ nầy cả Ban Tổ Chức địa phương cũng như những người ghi danh tham gia khóa học cũng sẽ đạt đến con số trên dưới 100 người. Ngoài ra những người đến từ Hoa Kỳ hay Canada hoặc Úc Châu cũng chưa kể đến.

Tổng kết sơ khởi cho đến giờ nầy đã có trên dưới 731 học viên chính thức ghi danh tham dự Khóa Tu Học và con số cuối cùng có thể nâng lên trên dưới 830 người là con số lý tưởng, bởi vì trong số học viên chưa kể đến Gia Đình Phật Tử. Các anh chị em Gia Đình Phật Tử nên mang theo lều trại cá nhân để cắm trại bên trong vườn của Khóa Tu Học cũng rất đẹp cho những sinh hoạt ở ngoài trời.

Lần trước được Thượng Tọa Thích Quảng Hiền cho biết là quý vị đi máy bay từ các nơi đến Geneve hay Zürich – Thụy Sĩ. Khi quý vị đến phi trường Geneve hay Zürich sẽ có Ban tổ chức địa phương cầm lá cờ Phật Giáo đón tiếp và hướng dẫn đưa quý vị từ ga xe lửa về ga Fribourg, khi đến đó sẽ có Ban Vận chuyển đưa quý học viên về trường học ở Schwarzsee. Trường hợp quý vị đi theo đoàn số người nhiều, xin loan báo cho biết phi trường nào để đi thuê xe đón, thay vì số tiền mua vé xe lửa, quý vị có thể lấy số tiền đó giúp Ban Vận Chuyển. Vậy phái đoàn nào đi máy bay và muốn được đón ở các phi trường Geneve hay Zürich tại Thụy Sỹ thì xin liên lạc thẳng với Thượng Tọa Thích Quảng Hiền số : ++41.31.911.9466 điện thoại cầm ++41.79.848.1656 hoặc E-Mail: chuatrithu@ymail.com hay trực tiếp với Thượng Tọa Quảng Đạo E-Mail : thichquangdao@khanhanh.fr hoặc Tel : ++33.1.46.55.84.44 điện thoại cầm ++33.7.70.07.33.99 gấp.

Ngoài ra dầu cho quý vị đi xe Bus hay máy bay hoặc xe hơi đi nữa thì cũng nên điền phiếu ghi danh Tên Họ, địa chỉ, điện thoại, e-mail cho đầy đủ, cần nhất nhớ ghi ngày giờ đến phi trường nào ? chuyến bay, giờ đến hay nhà ga ? chuyến xe lửa đến mấy giờ và khứ hồi, xin gửi về cho Thượng Tọa Quảng Đạo theo địa chỉ E-Mail bên trên để tiện việc làm hồ sơ học viên cũng như trong việc phân ban được dễ dàng hơn. Hồ sơ ghi danh nầy quý vị có thể Download phiếu có gửi kèm. Xin quý vị đừng quên điều nầy.

Một bao gạo 30€ để ủng hộ cho Khóa Tu Học vốn là một truyền thống có từ thời Hòa Thượng Chủ Tịch còn tại thế. Nhờ sự ủng hộ của các học viên không đi tham dự được kỳ nầy, mà Giáo Hội cũng đỡ bớt đi những gánh nặng cho việc thâm hụt ngân quỹ. Kính mong quý vị tiếp tục hỗ trợ cho. Công đức thật là không nhỏ.

Trên đây là một số điểm cần thiết để tường trình lên chư Tôn Đức cũng như gửi đến các học viên xa gần. Mong rằng quý vị sẽ có những ngày tu học thật là an lạc bên chư Tôn Đức Tăng Ni cũng như những người bạn Đạo thân thương của mình.

 

Bagneux, ngày 22 tháng 5 năm 2014

Chứng minh Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu Kỳ thứ 26

BĐH Khóa Tu Học Phật Pháp Âu Châu

Cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm

Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt

 

Hòa Thượng Thích Như Điển

14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE). Tél : 01.46.55.84.44. Fax : 01.47.35.59.08. E-mail : khanhanh@free.fr

Xem thêm những tài liệu Khóa Tu Học

– Kêu gọi ủng hộ


– Phiếu ghi danh


– Bản tin ngắn số [3] [4]

Những hình ảnh địa điểm Khóa Tu Học:

Noi Khoa Tu Thuy Sy (1)Noi Khoa Tu Thuy Sy (3)Noi Khoa Tu Thuy Sy (4)Noi Khoa Tu Thuy Sy (5)Noi Khoa Tu Thuy Sy (6)Noi Khoa Tu Thuy Sy (7)Noi Khoa Tu Thuy Sy (8)Noi Khoa Tu Thuy Sy (9)Noi Khoa Tu Thuy Sy (10)Noi Khoa Tu Thuy Sy (11)Noi Khoa Tu Thuy Sy (12)Noi Khoa Tu Thuy Sy (13)Noi Khoa Tu Thuy Sy (14)Noi Khoa Tu Thuy Sy (15)Noi Khoa Tu Thuy Sy (16)Noi Khoa Tu Thuy Sy (17)Noi Khoa Tu Thuy Sy (18)Noi Khoa Tu Thuy Sy (19)Noi Khoa Tu Thuy Sy (20)Noi Khoa Tu Thuy Sy (21)Noi Khoa Tu Thuy Sy (22)Noi Khoa Tu Thuy Sy (23)Noi Khoa Tu Thuy Sy (24)Noi Khoa Tu Thuy Sy (25)

Comment(1)

 1. Hồi nhỏ , chị hay thắc mắc không biết là mùa xuân về thì hoa mai mới nở.
  Hoặc hoa mai nở thì mùa xuân mới về. Nhưng rồi thắc mắc đó mau chóng bị lãng
  quên bởi không khí mùa xuân.Chị được sắm đồ Tết , được đi chơi , vui nhất là được nhận lì xì.
  Những phong bao màu đỏ làm chị ưa. Chị thường
  dành tiền ngồi lì xì để mua đồ chơi , có khi
  mua tập sách , có lúc mua quà vặt. Tiền ngồi lì xì
  ở quê không lớn nhưng ngày tết không thể thiếu ngồi lì xì.

  Nó đã trở thành luật bất thành văn. Mỗi
  khi nhận bao lì xì , chị em chị lại nhận xét số tiền trong phong bao đỏ.
  Hễ có ai lì xì ít hay nhiều hơn so với số tiền thông thường thì
  họ lại phẩm bình. “Cô Hai nay giàu thế”. “Bác Ba sang
  trọng vậy mà ngồi lì xì bèo quá”… ba má chị đã nhiều lần nhắc nhở.
  Đó chỉ là lộc tết.

  Chị rời quê lấy chồng trên thành phố.
  Nay đã là cái tết thứ ba chị không về nhà ăn tết.
  Chị bận với đủ lý do. Nhớ năm đầu tiên chị lấy chồng.
  Hồi trang tết nhất , chị rộn rã sắm sửa đủ thứ quà mứt.
  Chị cố tình mua quà trĩu nặng. Chị
  không quên bỏ bao lì xì thật to với số tiền hơn mức trung
  bình. Chị phớn phở kiêu ngạo vì là dân đô thị , nhà chồng lại
  khá giả , chị phải mua quà và lì xì cho xứng tầm.
  Khỏi phải nói , Nhà ở chị kiêu hãnh thế nào.
  Qùa tết toàn những thứ sang trọng.
  Chị hớn hở ra mặt.

  Năm sau , chị không về quê ăn tết vì đứa con còn non ngày tháng.

  Má chị fone lên nói công chúng ở quê đều
  nhắc chị. Chị thấy chạnh lòng.

  Năm thứ hai , chị phôn báo không về quê ăn tết được.
  Chồng chị bận sự vụ ngoại bang không về kịp , thằng bé
  con lại quá nhỏ. Má chị nén tiếng thở dài.

  Năm nay chị lại phôn báo không về quê ăn tết.
  Chồng chị đã đặt vé đi du lịch xứ chùa Vàng.

  Má chị nén buồn: ừ. Vậy thôi.

  Đang lúi cúi dọn dẹp nhà cửa , chị nhận được fone của má dưới quê gọi lên:

  – Tết này về đi con. Bố mẹ biết hết cả rồi.

  – Gì ạ? Má nói gì con không hiểu?

  – Hôm rồi thằng Tí chú Năm lên đô thị. Nó
  nói thấy phu phụ con… bố mẹ biết hết rồi.

  Con ơi. Tết về nhà… có gia đình.

  – Nhưng mà…

  – Không nhưng gì hết. Phải về. Phải quê con ạ.
  Tết là dịp sum họp…

  Chị chỉ nghe tới đó rồi khóc nấc lên.
  Vì sĩ diện mà ba năm rồi chị không hồi trang ăn tết.
  Thật ra , Nhà ở chồng chị đã khánh tận từ lâu.

  Ngôi nhà lớn phải bán đi. Phu phụ chị phải
  ra Ngủ trọ. Công ty phá sản , chồng
  chị phải bán hàng dạo ngoài đường. Làm chi có
  công tác? làm gì có tiền mà đi du lịch?

  thực ra , chị không khổ đến mức không có tiền hồi trang.

  Nhưng tính chị vốn chuộng hình thức. Về quê ngày tết không thể không có quà.

  Hồi trang ngày tết chẳng thể không lì xì?
  Mà đâu thể quà tượng trưng? ngồi lì xì hình thức được.
  Chị không muốn bị mọi người coi thường ,
  chê cười. Thế là chị viện đủ lý do để không phải về quê ăn tết.

  Những cánh mai đầu tiên đã hé nụ. Dòng người rộn ràng về quê đón tết.
  Lòng chị nao nao. Nhớ nhà , nhớ quê , nhớ ba
  má , nhớ không khí quê ngày tết. Mọi năm , chị đều lập kế hoạch kiệm ước để cuối năm có tiền hồi trang đón tết.
  Chị sẽ mua quà thật to , lì xì thật đáng với cái danh dân đô thị.
  Nhưng rồi cuối năm , bao nhiêu việc phải cần đến tiền.
  Chị đành lỡ hẹn giấc mơ quê ngày tết.

  Còn mấy ngày giáp tết , vợ chồng chị cố bán cho hết số hàng.

  Chị định kiếm thêm chút tiền để hồi trang.

  Chị dằn lòng chỉ mua quà và ngồi lì xì hợp khả
  năng. Quan yếu là chị được hồi trang , được sống trong không khí quê ngày tết.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hình Ảnh